Chào mừng Các bạn đã ghé thăm Website của tập thể lớp chúng tôi vào Thứ 6, ngày 27/04/2018, lúc 12:45 PM. Chúc bạn tìm được những điều bạn cần trên Website của lớp chúng tôi. Nếu Bạn muốn Download tài liệu thì xin vui lòng đăng nhập để thấy linhk, nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với Quản trị Website theo số điện thoại: 0985639026 hoặc Email: chinh08cvhh@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn các bạn.
Trang chủ » Files » TÀI LIỆU HỌC TẬP

Thủ Đô Pari Pháp - Nhóm 1 (Học phần văn hóa văn min Pháp)
16/05/2011, 1:42 AM

ĐỂ XEM ĐẦY ĐỦ CÁC BẠN HÃY DOWLOAD VỀ MÁY NHÉ

MỞ ĐẦU

Nếu chúng ta tự hào về một Thăng Long đông đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thì người Pháp lại tự hào có thủ đô Pari kiều diễm và hoa lệ. Pari không chỉ là thủ đô của nước Pháp mà đây còn là một trung tâm lớn của thế giới. Nằm bên bờ sông Seine, từ lâu Pari được biết đến với nhiều tên gọi thủ đô hoa lệ, kinh đô thế giới…và trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng. Vậy điều gì làm nên nên Pari, những gì  khiến người Pháp tự hào về Pari, những gì  hấp dẫn du khách đến với Pari? Có lẽ trước hết là ở những công trình mang dấu ấn truyền thống dân tộc và dấu tich lịch sử: tháp Ep-phen, đại lộ Săng Ê-li-dê, nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Luovrơ, Cung điện Vec-xay, vườn Luých-xăm-bua…. Nhưng lạ thay! Đến Pari người ta không cảm thấy là đến một thành phố cổ mà là đến một thành phố của thời nay. Có lẽ bởi sinh khí của nó, bởi nét hiện đại của nó toát lên từ các phương tiện và cung cách sinh hoạt, từ cảnh trí đến gương mặt đô thị nhìn chung. Phong cảnh thiên nhiên và không gian đô thị; các kiến trúc lịch sử, văn hoá, tôn giáo; các công viên, quảng trường với các tượng đài, phù điêu, vòi phun nước, bồn hoa…Cái cổ kính và cái hiện đại đan xen nhau, hoà lẫn vào nhau.

Thành phố còn được xem như kinh đô của thời trang cao cấp với nhiều khu phố xa xỉ cùng các trung tâm thương mại lớn. Là nơi đặt trụ sở chính của các tổ chức quốc tế như OECD, UNESCO... cộng với những hoạt động đa dạng về tài chính, kinh doanh, chính trị và du lịch đã khiến Paris trở thành một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn " thành phố toàn cầu” cùng với New York, Luân Đôn, Tokyo.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về xứ sở hoa lệ này, nhóm chúng tôi xin giới thiệu khái quát về diện mạo thủ đô Pari ngày nay.

NỘI DUNG

I. Khái quát về địa lý và lịch sử Pari

1.1. Địa lý

Thủ đô Pari nằm bên hai bờ sông Seine, trên một vùng đất trầm tích rộng lớn. Đứng  trên tháp Epphen ngắm cảnh Pari hoa lệ ban đêm thấy những con tàu du lịch sáng trưng đèn dạo trên sông Seine, tựa như những cành hoa kết tầng trôi trên sông. Sông Seine hiện hữu trong vở kịch "Tháp đoạn hồn”, nơi đó mụ hoàng hậu bạo dâm đêm đêm ném xác một người tình một tối;  con sông trong "Những người khốn khổ”, nơi đó tên cảnh sát quá ư cần mẫn đã gieo mình tự vẫn  vì những mâu thuẫn giằng xé trong tâm hồn hắn; và còn trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác. Sông Seine nổi tiếng về cầu, nhiều cầu trang trí đẹp. Nếu xét về số lượng cầu trên sông chảy qua một thành phố lớn thì sông Seine đứng hàng đầu. Có thế nói, sông Seine gắn liền với lích sử cũng như sự phát triển của Pari cho đến hôm nay.

Hai đảo của sông Seine tạo nên trung tâm lịch sử của thành phố: Île de la Cité ở phía Tây và Île Saint-Louis ở phía Đông. Từ tâm này, thành phố trải rộng ra xung quanh, nhưng phần diện tích Paris ở phía Bắc - tức hữu ngạn sông Seine - rộng hơn bên tả ngạn phía Nam rõ rệt. Cả hai bên sông Seine, một số vùng đất tạo bởi đá thạch cao nhô lên thành những quả đồi nhỏ. Vào năm 1844, nội ô Paris (Paris intra-muros) được giới hạn bởi bức tường thành Thier. Tới năm 1860, một số hạt và quận xung quanh được sát nhập vào thành phố. Còn ngày nay, Paris được phân định với ngoại ô bằng các đại lộ vành đai dài 35 km. Thành phố Paris rộng 105 km².

1.2. Lịch sử

Paris có một lịch sử lâu đời, gắn liền với lịch sử Pháp và cả châu Âu. Từ một thành trì của người Parisi thuộc bộ tộc Gaulois, nơi đây trở thành một thành phố La Mã vào thế kỷ 1. Tới thế kỷ 6, vua Clovis I lấy Paris làm thủ đô cho vương quốc Franc. Trải qua nhiều thế kỷ biến động, mặc dù không liên lục, Paris vẫn là thủ đô của Pháp. Tới thế kỷ 16, thành phố là nơi nổ ra Cách mạng Pháp, rồi sau đó trở thành thủ đô của Đệ nhất đế chế thời Napoléon Bonaparte. Vào thế kỷ 17, Paris bắt đầu có những phát triển vượt bậc và được quy hoạch lại dưới thời Napoléon III. Sau Công xã Paris, thành phố bước vào thời kỳ Belle Époque và trở thành trung tâm văn hóa của cả châu Âu. Qua hai cuộc chiến tranh thế giới, Paris ít bị hủy hoại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hậu chiến. Ngày nay, thành phố tiếp tục là một trung tâm văn hóa, kinh tế của cả thế giới.

II. Diện mạo thủ đô Pari ngày nay.

2.1. Xã hội, kinh tế, giáo dục và tôn giáo.

v  Xã hội:

v  Kinh tế

v     Giáo dục:

v     Tôn giáo:

v     Lễ hội:


2.2. Pari – Kinh đô ánh sáng thế giới.


2.2.1. Trung tâm trí thức và văn học:

- Từ thế kỷ 12, Paris đã là một trong những trung tâm tri thức của thế giới Cơ Đốc giáo. Việc chấp nhận phương ngữ Paris bởi triều đình khẳng định khuynh hướng này. Trong thời kỳ Phục Hưng, Paris trở thành trung tâm của Chủ nghĩa nhân văn. Với quyền lực dần được tập trung, thành phố cũng quy tụ các ưu việt của văn hóa Pháp. Khoảng giữa thế kỷ 17, Paris với các phòng khách văn học gần như trở thành trung tâm duy nhất của văn chương Pháp.


2.2.2. Kinh đô thời trang và xa xỉ phẩm.

Từ thế kỷ 18, nước Pháp có thể xem như đã đi đầu châu Âu về thời trang khi nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc và các ăn mặc của triều đình Pháp tại Versailles ảnh hưởng tới khắp châu Âu. Paris vẫn thường được xem là kinh đô thời trang của thế giới. Ở đây tập trung những nhà mẫu nổi tiếng, các buổi trình diễn thời trang quan trọng và những cửa hàng thời trang cao cấp. Những thợ may Pháp được xem như hàng đầu và cách ăn mặc của người Paris gây ảnh hưởng tới các nơi khác.

Một vài khu phố của Paris quy tụ nhiều các cửa hàng đồ xa xỉ. Những hãng trang sức như Cartier, dinh van, Chanel... nằm ở quảng trường Vendôme và phố Paix cạnh đó. Đại lộ MontaigneQuận 8 với những cửa hàng của Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Armani, Dior, Prada, Valentino, Nina Ricci... Phố Faubourg-Saint-Honoré có sự hiện diện của Hermès, Dolce & Gabbana... Đầu đại lộ Champs-Élysées cũng có các cửa hàng của Cartier, Montblanc, Hugo Boss cùng Louis Vuitton đặc biệt thu hút du khách.


2.2.3.1. Kiến trúc và các công trình nổi tiếng.

Paris có một lịch sử hơn hai ngàn năm với nhiều biến động và các công trình kiến trúc chính là những minh chứng sống động nhất cho những bước thăng trầm của thành phố. Ngày nay Paris có 171 công trình tôn giáo, 219 nhà hát, 173 bảo tàng, 150 phòng hòa nhạc, 110 trung tâm chiếu phim. Phần lớn các di sản kiến trúc nổi tiếng của thành phố đều là những công trình tôn giáo, các cung điện, dinh thự hoàng gia hoặc các công trình xây dựng nhân dịp triển lãm thế giới.

Một số cồng trình kiến trúc tiêu biểu:

v     Nhà thờ Đức Bà Pari:

v     Bảo Tàng Luovre: 

v  Tháp Eiffel:

2.2.3.2. Hội họa và điêu khắc:


2.2.3.3. Pari với văn học


2.2.3.4. Pari với âm nhạc và điện ảnh

v        Âm nhạc:

v              Điện ảnh:


KẾT LUẬN

Có thể nói Pari mang diện mạo của một trung tâm lớn của thế giới. Đến với Pari người ta không chỉ bị choáng ngợp trước sự nguy nga, kiều diễm, hoa lệ của thủ đô nước Pháp mà còn đắm chìm trong không khí của một "kinh đô ánh sáng” – kinh đô tri thức, tư tưởng, văn hóa nghệ thuật lớn của nhân loại. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều học thuyết tư tưởng, nhiều loại hình nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc, hội họa…Đây cũng là quê hương của nhiều nhà thơ, nhà văn, danh nhân lớn của Pháp và các nước khác trên thế giới.   

Chủ đề: TÀI LIỆU HỌC TẬP | Đăng bởi: hoangtu_bongdem2912_86
Lượt xem: 566 | Tải về: 20 | Rating: 0.0/0
Tổng số ý kiến: 0
Chỉ thành viên mới có thể thêm các ý kiến.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
 
Trang chủ | Lý lịch! | Ghi danh | Đăng xuất | Đăng nhập 

Website được phát triển bởi các thành viên lớp 08cvhh - Khoa Ngữ Văn - Trường đại học Sư Phạm Đà Nẵng

== Website bắt đầu hoạt động từ ngày 01 tháng 5 năm 2011==