10:46 PM Món Ăn Đặc Thù Miền Trung: Nghệ An | |
Món Ăn Đặc Thù Miền Trung: Nghệ An CHÁO LƯƠN - NGHỆ AN Nghệ An có nhiều món ăn ngon, nhưng với dân sành ẩm thực, cháo lươn xứ Nghệ mới thật sự là món ăn để lại những ấn tượng đặc biệt nhất trong lòng thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Bí quyết để làm những tô cháo ngon khá vất vả: Những con lươn dùng để nấu cháo phải là lươn đồng, bắt bằng trúm (một dụng cụ bằng tre để lừa lươn chui vào) để tránh cho lươn khỏi bị xây xát, đảm bảo tươi sống, thịt lươn thành phẩm vừa dai vừa ngọt, chứ không bở rệu như nấu cháo bằng lươn nuôi.
Lươn mua rồi không làm thịt ngay mà phải đem nuôi lại 7 ngày trong những cái vại, cái chum bằng nước trong cho sạch thức ăn trong bụng lươn. Trong 7 ngày thay nước liên tục. Ngày làm thịt, lươn được vớt ra bỏ vào một cái thùng, cứ 5 kg lươn đổ 0,5kg muối, rồi đậy nắp lại, lắc đều khoảng 15 phút thì đổ vào rổ rửa sạch dưới vòi nước chảy. Khi làm thịt, đầu lươn được ngoắc vào một cái đinh đóng trên mảnh ván, đặt ngửa bụng lươn ra rồi dùng dao nhỏ rạch bụng lấy ruột đi, nếu là lươn to, lươn nhỏ thì phải tước. Thịt lươn luộc lấy nước, sau đó ướp, xào với các gia vị gồm: hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, ớt bột, bột canh, bột điều cho nổi màu. Sau đó phi hành với dầu trong một cái chảo rồi đổ thịt lươn đã ướp kỹ vào đảo đều cho tới chín. Nước cháo được hầm với xương lợn, xương bò sau đó bỏ vào ít gạo quê có pha thêm gạo tám xoan vo sạch. Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn. Múc cháo ra bát rồi múc lươn bỏ vào với khối lượng tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn nặn một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị.
Cháo lươn xứ Nghệ "bắt" mắt thực khách trước tiên là màu vàng tươi của nghệ, màu vàng óng của thịt lươn. Điều đặc biệt làm nên sức hút của món cháo lươn này là thịt lươn sau khi luộc qua, róc xương, được tao (xào) lên với hành tăm (loại hành nhỏ) nhưng khi cho vào tô cháo vẫn nguyên vẹn từng miếng lươn bằng ngón tay út. Cháo được nấu kỹ bằng gạo ngon, không loãng quá cũng không đặc quá, lại được nêm nếm vừa ăn dậy mùi thơm. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt... tùy sở thích, ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm hấp dẫn. Ăn bát cháo nóng, mồ hôi lấm tấm trên trán, dù giữa mùa hè cũng nên dùng một bát nước chè xanh nóng để tráng miệng mới cảm nhận được cái thú vị, cái đặc sắc của món cháo lươn xứ Nghệ.
Ở Nghệ An, lươn có nhiều, với giá khoảng 50 -60 ngàn đồng/kg, quanh năm cung cấp đủ lươn cho các quán cháo. Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời se se lạnh. Nhiều người cho rằng, cháo lươn là một trong những món ăn truyền thống của dân xứ Nghệ. Đến nay, nhiều người dân Nghệ An còn giữ tập quán ăn cháo lươn đầu năm mới để cả năm làm ăn trôi chảy, gặp nhiều may mắn. _______________________________________________ CHỊN XỒM - NGHỆ AN Chịn xồm là món thịt chua của người Thái (Nghệ An). Người Thái (nhóm Tày Mường, Tày Chiềng ở vùng Mường Khủn Tinh, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) thường làm món chịn xồm - món thịt chua ăn rất ngon. Thịt ăn kèm rau gia vị, chấm nước mắm rất ngon. Để làm món chịn xồm, có thể lấy thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, chọn miếng thịt đặc, không có mỡ, bạc nhạc, rửa sạch, cắt thành từng miếng bằng bàn tay.
Sau đó đem nhúng qua nước sôi chừng nửa phút cho săn tái mặt ngoài, rồi vớt ra, để ráo nước, mới thái mỏng; phải thái ngang thớ thịt, thái miếng to. Cho muối vào đảo đều để ướp; lượng muối vừa ăn và phải làm muối trắng, mặn quá nhạt quá hoặc muối không thuần khiết sẽ làm hỏng thịt.
Ướp được chừng một tiếng thì lấy một ít cơm nguội trộn với thịt, liều lượng cơm so với thịt khoảng một phần ba. Cơm phải là cơm tẻ và phải để thật nguội. Sau đó cho thịt vào ống nứa tươi mới tốt, nén thịt xuống vừa phải, không chặt quá, cũng không để thịt rời rạc quá, thịt sẽ không chua đều; rồi nút ống lại bằng lá chuối, lá dong, nút làm hai lớp, lớp thứ nhất vo tròn lá, đút sâu vào trong ống, lớp thứ hai dùng lá trùm miệng ống bên ngoài, lấy lạt buộc chặt. Xong, đem ống thịt bỏ lên gác bếp để lấy hơi lửa, dựng nghiêng kẻo chảy nước xuống. Trong môi trường nhiệt độ cao vừa phải, yếm khí, thịt lên men sẽ "chín" và có vị chua. Ống thịt để trên gác bếp được khoảng ba ngày thì đem xuống, mở nút đổ thịt ra, đổ thính gạo vào trộn cho thơm, rồi lại cho thịt vào ống nứa, buộc lại, để lên gác bếp như cũ. Những thao tác này phải làm nhanh kẻo thịt bị hấp hơi, bị tanh; muốn thế thì phải chuẩn bị thính từ trước. Ống thịt chua để trên gác bếp khoảng ba ngày nữa thì dùng được. Trước đây, người Thái còn lấy thịt thú rừng để làm.
Khi ăn, chỉ cần mở nút, lấy thịt ra đĩa, gắp miếng thịt bỏ vào trong các loại lá lộc thơm (lá chanh, sung, húng quế...) cuộn lại, đem chấm nước chấm đã được pha chế cho hợp khẩu vị (nước mắm ngon, tiêu, ớt... nhưng chớ cho tỏi vào vì thịt chua này kỵ nó). Nhìn miếng thịt vẫn đỏ hồng nhưng đã chín bởi quá trình lên men, ăn thấy chua, bùi, cay, béo, không ngậy, tóm lại là ngon rất đặc trưng. _______________________________________________ BÁNH KHOAI - NGHỆ AN Ở Hà Tĩnh có nhiều món ăn của xứ Nghệ, cũng thân thuộc và gắn bó với người Hà Tĩnh như chính sản phẩm của quê hương bản địa mà khi ở, đến hoặc đi cũng khiến nhiều người nhung nhớ. Một trong số đó phải kể đến đó là bánh khoai. Bánh khoai chỉ là món ăn chơi của dân học trò, của nhiều người trẻ tuổi nhưng lại có một sức hấp dẫn đến kì lạ.
Bánh khoai ở Hà Tĩnh không giống như món bánh khoai mà nhiều sinh viên Hà Nội, hay ở các nơi khác ăn, nhẫy dầu mỡ. Đó là thứ bánh giòn tan, và róc mỡ, rất dễ thưởng thức. Bánh nhỏ như miệng bát, được chế biến với thành phần chủ yếu là khoai ngon, chắc, nhiều bột, khi cắt lát có thể thấy độ giòn của khoai mới đạt tiêu chuẩn. Khoai được gọt bỏ vỏ, cắt lát, phơi khô. Có thể cắt dài hoặc tròn, tùy theo nhu cầu của khách. Khi làm bánh, khoai khô được trộn với bột đã nêm gia vị, múc thành từng phần một cho vào chảo mỡ sôi đều, rán vàng. Chính vì khoai lang được phơi khô nên đã tạo ra được sự giòn tan khác biệt với loại bánh khoai tươi ở nhiều nơi khác. Bánh khoai châm với tương ớt, mùa nào cũng là món khoái khẩu của nhiều người nhưng ngon nhất và thích hợp nhất vẫn là ăn khi trời lạnh lạnh, vừa ăn vừa suýt xoa mới thích thú, nhất là giới học trò Hà Tĩnh _______________________________________________ CHÈ DUNG XỨ QUỲNH NGHỆ AN Chè
Dung – đặc sản xứ Quỳnh: Nhớ đến Xứ Nghệ lâu nay người ta vẫn nghĩ về
bát nước chè xanh - một thứ nước uống dân dã, bình dị nhưng hết sức
quen thuộc. Giờ đây ở Nghệ An lại có một thứ nước uống bình dân khác,
đó là Chè Dung - một đặc sản của vùng đất huyện Quỳnh Lưu.
_______________________________________________
TƯƠNG NAM ĐÀM NGHỆ AN Tương
Nam Đàn: Cũng như nhút Thanh chương, tương Nam Đàn nổi tiếng không chỉ
ở Nghệ An mà khắp cả nước. Là thực phẩm được dùng làm nước chấm, nước
chan với cơm, rất phổ biến ở trong bữa ăn của các gia đình ở huyện Nam
Đàn, được chế biến từ những hạt đậu tương và những hạt nếp, hạt ngô do
người nông dân làm ra _______________________________________________
NHÚT THANH CHƯƠNG NGHỆ AN Nhút Thanh Chương: Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương. _______________________________________________ BÁNH ĐÚC HẾN NAM ĐÀN NGHỆ AN Bánh
đúc hến Nam Đàn: Khác với nhiều nơi khác trong cả nước, Nam Đàn (Nghệ
An) nấu bánh đúc bằng gạo nguyên cả hạt được vo đãi kỹ, chứ không phải
nấu bằng bột gạo xay giã sẵn. Còn hến ăn kèm phải là loại sống ở sông
Lam mới ngon.
_______________________________________________ BÁNH ĐA NGHỆ AN
Bánh đa: Người Đô Lương, Nghệ An mỗi khi đi xa thường mang theo đặc
sản quê hương mình là bánh đa (bánh khô) để làm quà. Bánh đa đơn sơ,
mộc mạc nhưng mang vị ngon của quê hương qua bàn tay chế biến tài hoa
của những người thợ làm một món quà nhỏ đầy ý nghĩa. Người Đô Lương,
Nghệ An mỗi khi đi xa thường mang theo đặc sản quê hương mình là bánh
đa (bánh khô) để làm quà. Bánh đa đơn sơ, mộc mạc nhưng mang vị ngon
của quê hương qua bàn tay chế biến tài hoa của những người thợ làm một
món quà nhỏ đầy ý nghĩa.
Nguồn: Saigontoserco | |
|
Total comments: 0 | |