10:59 PM Món Ăn Đặc Thù Miền Trung: Thanh Hóa | |
Món Ăn Đặc Thù Miền Trung: Thanh Hóa
CANH NGAO - THANH HOÁ Về miền biển Hậu Lộc - Thanh Hóa lần nào tôi cũng được thưởng thức những món ăn phong phú từ biển, nhưng có lẽ món ăn để lại nhiều dư vị nhất vẫn là canh ngao với nhiều cách biến tấu khác nhau.
Biển Hậu Lộc rộng lớn, là nơi cho nhiều hải sản nhất vùng đất Thanh. Ở đây có làng Ngư Lộc là làng nổi tiếng với nghề đánh bắt ngoài biển khơi. Về đây, bạn sẽ được tận mắt thấy cảnh người dân sáng sớm đã ùa ra bãi thuyền để thu nhận kết quả sau một ngày lênh đênh biển cả. Những món hàng đầy ăm ắp và tươi ngon, đặc biệt là giá rất dễ chịu.
Món ăn ở biển Hậu Lộc phong phú, trong đó không thể không nhắc đến món canh ngao. Ngao được bắt từ biển khơi. Vào mùa hè, thường có ngao béo và to. Con ngao trông giống con hến nhưng có vỏ dày và to hơn, màu trắng sáng hơn. Ngao có thể xào, hoặc cũng có thể nấu canh, thậm chí có người luộc ngao lên, chan nước và lấy thịt chấm muối chanh ớt. Tôi hứng thú với món canh ngao hơn cả. Người dân nấu ngao với rau mùng tơi. Cách nấu đơn giản nhất là đem ngao đã ngâm, rửa thật sạch vào nồi, đổ nước vừa ăn và đun sôi. Khi những con ngao đã mở miệng thì cho gia vị và rau vào nấu chín lên, bắc ra ăn nóng, chan với cơm, xì xụp một loáng là xong bữa. Thú vị nhất là việc ngồi nhặt những con ngao còn nguyên vỏ trong nồi ra, rồi vớt phần thịt ngao lên ăn. Những con ngao tươi, ngọt và mềm mềm, dai dai. Tôi thích món ăn này vì nó đơn giản nhưng lại dễ ăn và cũng rất ngon, rất lạ miệng.
Thường thì mọi người hay biết đến món ngao nấu chua với mùng, cà chua, thì là, nhưng người Hậu Lộc lại nấu với rau mùng tơi, ăn mùa hè vừa mát lại vừa lâu chán. _______________________________________________ NEM CHUA - THANH HOÁ Trên mỗi chuyến xe Bắc - Nam, khi đi qua Thanh Hóa, các hành khách sẽ thấy một loại quả treo lủng liểng trước mỗi gian hàng bên đường 1A, màu xanh hấp dẫn, đó chính là nem chua đặc sản xứ Thanh.
Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng xưa nay khắp một dải đất dài từ Nam ra Bắc. Người Thanh Hóa tự hào với bạn bè nơi nơi vì có một thứ quà không phải nơi nào cũng cứ học là làm được, mà nó được truyền kinh nghiệm từ đời này sang đời khác qua nhiều năm nay. Chính vì vậy, nem Thanh Hóa vẫn chưa bị mất đi hương vị vốn có từ xưa.
Những quả nem hay cây nem được làm từ thịt nạc lợn, trộn với một tỉ lệ bì vừa phải, bằng cách tẩm ướp và nhào nặn bí truyền, cuối cùng cho ra thành từng viên một, nhỏ vừa miệng, quấn kèm với lá đinh lăng, tiêu tẩm vừa đủ và gói vào nhiều lớp lá chuối xanh, trong vòng 4 - 5 ngày, khi thịt đã chín là ăn được. Nem chua quả tròn to gần bằng nắm tay, gói rất cẩn thận và xâu vào nhau trông rất thích mắt. Khi ăn, chấm với tương ớt là hợp lý nhất. Vị thịt của nem chua rất lạ. Vừa có cái gì đó chua chua của thịt lên men, vừa ngọt ngọt, đậm đà gia vị, vừa giòn giòn, hương thơm khó quên của thịt trộn tiêu với lá đinh lăng nữa.
Ngày nay, sự phát triển của những cách ăn khác nhau cũng đem đến cho người ta nhiều sự sáng tạo mới. Nem chua hình dài ở Thanh Hóa thường được các hàng ăn mua về và rán lên bằng nhiều hình thức, là món ăn rất khoái khẩu của dân ăn nhậu và của các cô cậu học sinh, sinh viên, vừa rẻ lại vừa dễ ăn. Nhất là ăn nem chua rán hoặc nướng vào mùa đông thì còn gì bằng! Ở Hà Nội, Ninh Bình, và hầu hết các tỉnh Bắc, Bắc Trung bộ đều rất ưa chuộng món quà này của quê hương Thanh Hóa. Tuy nhiên, nem chua ở Thanh Hóa có nhiều chỗ làm, nhiều nơi bán những ngon nhất, uy tín nhất vẫn là những xưởng nem chua ở cầu Hạc, cầu Sâng và đường Trường Thi nằm trong thành phố. _______________________________________________ MẮM TÉP HÀ YÊN THANH HOÁ Mắm
tép Hà Yên là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh,
nổi tiếng nhất là hai làng Ðình Trung và Yên Xá thuộc xã Hà Yên, huyện
Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Từ xa xưa đã có câu Giò nạc Yên Xá, nước mắm
Ðình Trung. Trước đây nước mắm tép Ðình Trung được tiến vua. Xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Ðam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt. Khi nấu nước mắm cũng phải chọn người nấu giỏi nhất vùng. Ðồ dùng để muối tép gọi là ton (giỏ) hình tròn to và đều nhau, để vào trong vại hoặc chum. Miệng của ton vừa bằng ngang miệng vại, chum, rồi mới cho tép trộn thính, muối được đổ chung quanh ton. Trong thời gian muối, nước cốt của mắm ngấm sang cái ton, đến khi mắm đủ độ chín thì dùng gáo bằng nứa, múc nước cốt đã ngấm đó, rồi theo bí quyết riêng nấu nước mắm. _______________________________________________ LƯƠN BUNG CỦ CHUỐI THANH HOÁ Từ
lúc còn nhỏ, hễ gần đến Tết Trung thu tôi đã nghe cả nhà bàn tán món
lươn bung củ chuối. Lươn đánh bẫy ở ao trước nhà, củ chuối đào ngoài
vườn. Những con lươn to bằng ngón chân cái, da vàng ươm, óng mượt, phải
trông quen mới thấy đẹp, hấp dẫn. Ông nội tôi bảo: "Rằm tháng tám, ta
làm món lươn bung với củ chuối". Củ chuối phải là chuối hột mới ngon.
Chọn đào củ chuối hột non, cây cao trên dưới một mét, gốc to phình. Củ
thái nhỏ miếng, ngâm nước lã khoảng một giờ cho ra hết vị chát.
_______________________________________________ BÁNH ĐÚC THANH HOÁ Bánh
đúc là thứ quà dân dã, rất quen thuộc với mọi người từ làng quê đến
thành thị. Nhưng riêng bánh đúc sốt thì chỉ có ở thành phố Thanh Hoá,
đặc sản của làng Bào Giang, làng Cốc thuộc phường Lam Sơn. Khi nấu bánh chỉ đun lửa riu riu, vừa nấu vừa dùng đũa cả cỡ lớn đánh không ngơi tay. Nồi bánh nhấc xuống được ủ kín giữa ổ rơm hoặc giữa bì gai, đay quấn chung quanh trong chiếc thúng cái. Có khách ăn, bánh múc ra khói toả trùm miệng bát, nóng hôi hổi, màu bánh lại xanh như ngọc thạch do màu nước rau cải tạo nên. Đặc biệt là hương vị bánh đúc sốt thì vô cùng hấp dẫn. Thoảng nhẹ một mùi thơm ngầy ngậy béo; ấy chính là sự hoà hợp của mùi bột gạo, vôi và rau cải (cải bẹ). Đã thế lại thêm hương vị thơm bùi của đậu xanh nữa. _______________________________________________ CÁ MÈ SÔNG MỰC THANH HOÁ Xứ Thanh có nhiều đặc sản như nem chua, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng… Nhưng nếu không kể đến cá mè sông Mực quả là thiếu sót. Sông Mực nằm trong vùng sông hồ mênh mông thuộc Vườn Quốc gia Bến Én, huyện Như Thanh, Thanh Hóa. Do đặc thù sinh thái phong phú, nguồn thức ăn cho cá mè dư dôi nên cá mè béo mẫm, ngầy ngậy, to con, có con nặng đến vài ba yến. Các món ăn cá mè được chế biến cũng rất đa dạng như:
nấu lẩu, nấu om, rán… nhưng tuyệt vời nhất lại có chút hoang dã là
thưởng thức cá mè luộc chín kèm theo các gia vị: khế chua, rau thơm, ớt,
chuối xanh, lộc sung, giá sống…
Nguồn: Saigontoserco | |
|
Total comments: 0 | |