Chào mừng Các bạn đã ghé thăm Website của tập thể lớp chúng tôi vào Thứ 6, ngày 03/02/2023, lúc 7:36 PM. Chúc bạn tìm được những điều bạn cần trên Website của lớp chúng tôi. Nếu Bạn muốn Download tài liệu thì xin vui lòng đăng nhập để thấy linhk, nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với Quản trị Website theo số điện thoại: 0985639026 hoặc Email: chinh08cvhh@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn các bạn.
Trang chủ » Files » TÀI LIỆU HỌC TẬP

Hàng xa xỉ Pháp (Bài văn hóa văn minh pháp-nhóm 4)
17/05/2011, 10:02 PM

                                                 MỞ ĐẦU

 

            Nói đến  nước Pháp xinh đẹp và rộng lớn, người ta không chỉ nghĩ tới một Paris hoa lệ, rực rỡ; một dòng sông Seine thơ mộng, trữ tình, bảo tàng Louvre nổi tiếng mà ta còn biết đến những trung tâm mua sắm lớn vào bậc nhất thế giới với những mặt hàng xa xỉ như: Chanel, Valentino, Doir, Gucci…

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, các mặt hàng thời trang và mỹ phẩm đánh giá đã bắt đầu xuất hiện và lan rộng trên thị trường thế giới với sức ảnh hưởng lớn. Các mặt hàng sang trọng như nước hoa, nữ trang và y phục thời trang ở đây đã chi phối xu hướng trên toàn cầu.

Nhờ thế mạnh này mà nước Pháp đã được cả thế giới biết đến với sự ngưỡng mộ. Các mặt hàng này không chỉ có mặt ở châu Âu mà ngày nay nó có mặt ở tất cả các nước trên thế giới, đem lại doanh thu không nhỏ cho cán cân kinh tế nước Pháp.

NỘI DUNG

1. Khái quát về nền kinh tế Pháp

            Pháp là một trong những nước đầu tiên trên thế giới phát triển nền kinh tế Tư bản chủ nghĩa. Giữa thế kỷ XIX, Pháp đứng thứ hai trên thế giới (sau Anh) về phát triển kinh tế, diện tích thuộc địa mà Pháp chiếm được ở  Bắc và Tây Phi tới 12 triệu km2, dân số gần 80 triệu người; sau đó nền kinh tế Pháp phát triển chậm lại.

            Trong một thời gian khá dài, Pháp coi trọng việc cho nước ngoài vay vốn hơn là việc đầu tư vào các ngành sản xuất, do vậy sản xuất công nghiệp ở Pháp lạc hậu hơn các nước Anh, Mỹ, Đức…và địa vị của Pháp trong sản xuất công nghiệp thế giới bị giảm sút. Cho đến chiến tranh thế giới thứ nhất, trong cơ cấu công nghiệp của Pháp, công nghiệp nhẹ vẫn chiếm ưu thế và sau đó các ngành công nghiệp nặng mới được chú ý phát triển. Các ngành phát triển mạnh nhất phải kể đến như luyện kim đen, luyện nhôm, chế tạo ô tô…

            Chiến tranh thế giới thứ hai đã tành phá nặng nề nền kinh tế Pháp, từ đây hệ thống thuộc địa của Pháp bắt đầu tan rã, Pháp phải dựa vào Hoa Kỳ để khôi phục kinh tế. Sản xuất công nghiệp của Pháp thời kì này phát triển khá cao, tỉ trọng công nghiệp nặng tăng lên rõ rệt, có nhiều ngành công nghiệp mới như: Nguyên tử, thiết bị điện, sản xuất máy bay, vũ khí chiến tranh. Lúc này Pháp có vị trí khá quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

           

2. Hàng xa xỉ Pháp

Theo nguyên nghĩa, "xa xỉ  phẩm” là những hàng tiêu dùng đắt tiền mà không thật cần thiết cho đời sống bình thường (theo từ điển Tiếng Việt – viện ngôn ngữ ). Tuy nhiên ở đất nước hoa lệ này hàng xa xỉ đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Nước Pháp được biết đến với rất nhiều mặt hàng xa xỉ nổi tiếng mà ta có thể kể đến như thời trang, mỹ phẩm, xe hơi, rượu…trong đó thời trang và mỹ phẩm được coi là ngành có các mặt hàng đa dạng với các thương hiệu nổi tiếng.

2.1. Thời trang

            Đến nước Pháp, bạn không chỉ ngất ngây bởi vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng mà quyến rũ của kinh đô ánh sáng, mà ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng khi đến với kinh đô thời trang của thế giới với những thành phố, cửa hiệu thời trang đa dạng về hàng hóa cũng như chất liệu. Mặt hàng thời trang ở đây rất phong phú kiểu loại gồm quần áo, giày, túi và đồ phụ trang mang đi kèm.

2.2. Mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng là một trong những mặt hàng đóng góp lớn cho nền kinh tế Pháp. Mỹ phẩm ở đây với rất nhiều thương hiệu có tiếng trên thế giới  với các dòng sản phẩm như nước hoa và các mỹ phẩm làm đẹp mà ít có thương hiệu nào trên thế giới sánh kịp.

2.2.1. Nước hoa

          Trước hết ta phải kể đến thị trường nước hoa với các nhãn hiệu được cả thế giới ưa chuộng. Nước hoa Pháp chủ yếu được chiết xuất từ các hương liệu thiên nhiên với hương thơm đặc trưng đầy bí ẩn, quyến rũ và nồng nàn, với công thức độc đáo gợi lên sự tươi mát, gợi cảm mang tính truyền thống nhưng đầy táo bạo. Hương thơm hấp dẫn của các dòng nước hoa Pháp vượt qua thời gian, là biểu tượng của tình yêu lý tưởng, nữ tính, hoà bình, và sự thuần khiết.

2.2.2. Các sản phẩm làm đẹp

          Nói đến các sản phẩm làm đẹp ta có thể kể đến các bộ sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp với các thương hiệu nổi tiếng như Nuxe, L’Occitane, Lovit, Fair&White, Avene…

2.3. Một vài trung tâm mua sắm nổi tiếng của Pháp

Một trong những điều thú vị nhất khi đến với nước Pháp chính là du khách sẽ có cơ hội được tận hưởng thú vui mua sắm tại những khu trung tâm thương mại sang trọng.

3. Vị trí các mặt hàng xa xỉ trong nền kinh tế Pháp

          Ngành công nghiệp sản xuất hàng xa xỉ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế Pháp. Với số lượng doanh thu từ các mặt hàng này đã làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu của Pháp mỗi năm theo hướng tích cực. Bên cạnh đó nó đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp trồng trọt ,chăn nuôi và dịch vụ.

                                     KẾT LUẬN

 

Như vậy với việc phát triển nghành công nghiệp hàng xa xỉ đã có đóng góp hết sức quan trọng trong nền kinh tế nước Pháp. Ngày nay khi cuộc sống đang đòi hỏi nhiều nhu cầu tốt hơn nữa thì các mặt hàng cao cấp này càng có điều kiện để phát triển. Chính các mặt hàng này đã góp phần làm nên diện mạo riêng cho ngành công nghiệp nhẹ của Pháp.

          Trải qua nhiều thập kỉ với những thăng trầm nhưng ngày nay các sản phẩm này vẫn giữ vững được thương hiệu và có ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia đều có các đại lý chuyên cung cấp những mặt hàng này tới người tiêu dùng, với uy tín và chất lượng không hề thay đổi. Mỗi thương hiệu đều mang những đặc trưng riêng với những cá tính và phong cách độc đáo. Các thương hiệu của những mặt hàng này  như ngọn gió mát thổi vào đất nước tráng lệ này làm tươi mới thêm cho thành phố cổ kính nhưng mang đậm chất hiện đại.

Chủ đề: TÀI LIỆU HỌC TẬP | Đăng bởi: hoangtu_bongdem2912_86
Lượt xem: 725 | Tải về: 31 | Rating: 0.0/0
Tổng số ý kiến: 0
Chỉ thành viên mới có thể thêm các ý kiến.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
 
Trang chủ | Lý lịch! | Ghi danh | Đăng xuất | Đăng nhập 

Website được phát triển bởi các thành viên lớp 08cvhh - Khoa Ngữ Văn - Trường đại học Sư Phạm Đà Nẵng

== Website bắt đầu hoạt động từ ngày 01 tháng 5 năm 2011==