0:12 AM Món Ăn Đặc Thù Miền Bắc: Ninh Bình | |
Món Ăn Đặc Thù Miền Bắc: Ninh Bình
NEM CHUA YÊN MẠC - NINH BÌNH "Yên Mạc đặc sản nem chua,
Nem chua Yên Mạc có từ lâu lắm rồi, nhưng hiện nay ở Yên Mạc số người làm được loại nem đặc biệt này không nhiều, bởi ngoài bí quyết nhà nghề đòi hỏi phải có niềm đam mê, yêu nghề. Quy trình chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt: nem làm ra bảo đảm phải sạch, thơm ngon, mầu sắc tươi, sợi thái phải đều, để hàng tuần vẫn dùng được và không bị biến chất.
Tương truyền: Vào thời nhà Nguyễn, ở làng Yên Mô Thượng (xã Yên Mạc), có cụ Phạm Thận Duật, giữ chức Thượng thư trong triều đình Huế. Con gái cụ là bà Phạm Thị Thư, theo cha vào kinh thành Huế. Biết cha thích uống rượu với món nem chua Huế, do đó bà đã học hỏi các đầu bếp nổi tiếng của cung đình để làm món nem chua cho cha nhắm rượu. Có khách đến nhà chơi nhà, cụ Phạm đều thết đãi món nem chua do chính tay con gái làm. Ai cũng cho là ngon, hơn cả nem chua trong mâm tiệc của triều đình ban cho. Khách ra về thường mua và được cụ Phạm biếu làm quà.
Về sau, bà Thư về quê, truyền nghề làm nem chua cho ông Phạm Xủy (chắt của cụ Phạm Thận Duật) ở Yên Mạc. Ông Xủy mở quán nem chua ở phố cầu Bút (xã Yên Mạc), tiếng đồn nem chua ngon lan khắp tỉnh và những vùng xung quanh như Nga Sơn (Thanh Hóa), Nghĩa Hưng (Nam Định).
Kỹ thuật làm nem chua rất cầu kỳ. Nhất thiết phải dùng thịt nạc mông của heo mới ngon. Ngon nhất là làm nem khi thịt heo vừa mổ, còn tươi nóng. Người ta dùng dao cắt thịt thành những miếng nhỏ dài khoảng 2 - 3cm. Thịt được dần kỹ và trộn vào với thính (gạo rang vàng giã nhuyễn). Sau đó, gói thịt vào lớp vải sạch, ép chặt cho bớt nước trong thịt. Như vậy, nem mới để được lâu. Da heo được luộc vừa phải, sau đó thái chỉ. Trộn tất cả thịt heo đã ép và bì vào thính, cộng thêm một ít muối, bột ngọt vào cho vừa ăn. Sau đó dùng lá ổi gói lại thành cuộn nhỏ, dùng lá chuối bao quanh bên ngoài. Tiếp theo lại dùng lạt buột chặt tay để nem được để lâu hơn. Nem chỉ cần để từ khoảng 3-4 ngày là ăn được.
Dù ăn ngay hay để lâu, khi gỡ nem ra vẫn rời, tơi cho lên đĩa gắp từng dúm nhỏ, lấy lá ổi tầu, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, tỏi giã nhỏ thêm ớt hoặc hạt tiêu người ăn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, cay, thơm lan toả khắp cơ thể. _________________________________________________ BÚN MỌC PHÁT DIỆM - NINH BÌNH Về
Phát Diệm - nơi có nhà thờ đá rất nổi tiếng, bạn nên tìm ăn món ngon
nổi tiếng vùng này, đó là "Bún mọc Quang Thiện". Bún mọc Quang Thiện có
từ thời quan Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ về đây khai hoang mở đất, cho
đến nay vẫn là món ăn phổ biến và được ưa chuộng.
Bún mọc hợp khẩu vị của nhiều du khách, cả Nam lẫn Bắc với giá cả phải chăng, chắc chắn sẽ là món ăn khó quên đối với nhiều thực khách. ______________________________________________ TÁI DÊ HOA LƯ NINH BÌNH Vùng
Hoa Lư có lợi thế nhiều núi đá vôi nên việc nuôi thả dê cũng có nhiều
thuận lợi. Muốn có món tái dê "nức tiếng" phải nắm được kỹ thuật chế
biến lông dê, thui vàng, đều, mổ lấy thịt, rửa nước trong, treo lên cho
ráo. Để bớt mùi hoi có thể đem ủ vào lá hương nhu hoặc lá cúc tần đã
vò giập mười lăm phút. Sau đó lọc lấy cả da và thịt đem nhúng vào nước
sôi, khi chín tái thì vớt ra. ____________________________________________ RƯỢU LAI THÀNH NINH BÌNH Rượu
Lai Thành Lai Thành là một xã thuộc vùng cực Nam huyện Kim Sơn (Ninh
Bình). Nổi tiếng với loại rượu được chưng cất từ gạo nếp được trồng
trên chính đất này. Hạt gạo tròn, thơm, bột gạo trắng như màu sữa,
thoang thoảng một hương vị dễ chịu... Mỗi năm, người Lai Thành đều dành
một phần quỹ đất để trồng thứ lúa nếp truyền thống đó. Gặt về, phơi
khô, sàng sẩy thật kỹ, đưa vào chum bảo quản để nấu rượu dần. Để có
rượu ngon, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ quy trình, kỹ thuật chưng cất
đến chất men, nguồn nước. ________________________________________________ NHẤT HƯỞNG THIÊN KIM NINH BÌNH Nhất
hưởng Thiên Kim (Cơm cháy) Đến Ninh Bình, vào khách sạn hoặc các cửa
hàng ăn uống, du khách đều có thể thưởng thức món cơm cháy. Cơm cháy
được làm từ cơm đã nấu chín, dàn mỏng ra thành hình tròn, để cho nguội
và khô, rồi bỏ vào chảo dầu rán cho đến khi giòn vàng lấy ra bẻ thành
từng tảng nhỏ để vào bát to. __ _______________________________________________ MẮM TÉP GIA VIỄN NINH BÌNH Mắm
tép Gia Viễn là huyện đồng chiêm trũng, nên người dân Gia Viễn có nghề
riu tép từ lâu. Người ta dùng tép riu để làm mắm, gọi là mắm tép. Tép
riu phải là tép già, thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam. Điều quan trọng
nữa là tép phải tươi, đem rửa sạch, để khô.
Nguồn: saigontoserco
| |
|
Total comments: 0 | |