Món Ăn Đặc Thù Miền Trung: Quảng Bình
BÁNH LỌC BỘT SẮN - QUẢNG BÌNH
Bánh
lọc vốn từ trong Huế, Đông Hà ra rồi neo lại ở Quảng Bình, được bổ
sung thêm hương vị mới, trở thành một món ăn đặc biệt nhất của tỉnh
Quảng Bình. Không mấy ai qua Đồng Hới lại không muốn nếm thử và mua
bánh làm quà. Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc,
tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh chỉ
là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị
biển.
Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi
nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột
sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín.
Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh lọc. Bánh bột lọc chấm
với nước mắm và nững lát ớt cay xè, rât ngon
Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt
rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng)
nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho
người mang đi xa. Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem
hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo như bánh mới. Bánh lọc Quảng Bình được
chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với những lát ớt cay xé lưỡi mới càng
đáng nhớ.
Ở
Quảng Bình ngon nhất là bánh lọc của mệ Xá Đồng Hới. Loại bánh dày
công, đủ chất bổ dưỡng ấy lại rất rẻ. Chỉ vài chục nghìn là cả nhà có
thể có được bữa liên hoan hoặc mang đi xa thành một món quà quý.
_______________________________________________
BÁNH CANH QUẢNG BÌNH
Bánh
canh Quảng Bình: Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển
đẹp, nhiều danh thắng làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món
ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Món Bánh
canh bột lọc là một món ăn bình dân, có hương vị thơm ngon đặc trưng
của mảnh đất miền Trung và được chế biến rất đơn giản. Bánh canh
bột lọc được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh, đem xay nhào
thành bột, cho cán mỏng rồi xắt thành từng lát, từng sóng như mì sợi.
Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Quảng Bình cũng khá
công phu. Nguyên liệu chính của món này là sườn heo và tôm tươi, loại
tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh. Sau khi
ướp gia vị, bạn xào sườn, xào tôm với hành phi, cho chín tới, đảm bảo
miếng sườn béo ngậy, không bị khô, tôm thì giữ được màu đỏ hồng và độ
giòn. Một bí quyết nữa làm nên sức hấp dẫn của tô bánh canh Quảng Bình
chính là chén nước mắm ớt được pha chế đơn giản. Chỉ cần một chén nhỏ
nước mắm cốt, thêm một vài lát ớt xanh thơm hăng hăng là có thứ gia vị
ngon lành. Điều quan trọng làm nên hương vị của món bánh canh bột
lọc chính là nước dùng. Nêm các thứ gia vị xong phủ thêm một lớp nước
mầu, ớt bột, dầu thực phẩm... khi thấy nước sôi đủ độ thì cắt những con
bột thả vào. Lửa để cháy liu riu cho nồi bánh canh lúc nào cũng nóng,
không để lửa cao sẽ mềm sợi bột. Sau khi trần bột lọc khoảng 2
phút, ta vớt ra tô. Cùng với tôm, sườn, bạn chan nước dùng rồi rắc thêm
ít hành thơm, ngò, tiêu ớt... Khi bạn mở nắp nồi bánh canh lên, mùi
nước dùng tỏa ra thơm ngào ngạt, sự hòa quyện giữa mùi bột, chả tôm,
cua, thịt, hành và bát bánh canh thật quyến rũ với sắc hồng, xanh,
vàng, trắng, nâu... lấp lánh trông sẽ rất bắt mắt.
Du
khách đến với Quảng Bình, ngoài những bãi biển đẹp, cùng không gian
của làng quê thì chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên khi thưởng thức Bánh
canh bột lọc.(Iternet)
_______________________________________________
ĐẺN BIỂN QUẢNG BÌNH
Đặc
sản Đẻn biển: Quảng Bình có thành phố Đồng Hới bên bờ sông Nhật Lệ thơ
mộng, hiền hòa với nhiều bãi tắm dọc bờ biển mang nét hoang sơ, ẩn
hiện dưới những rặng phi lao xanh êm đềm. Cảnh quan ở đây thật đẹp
và không khí thật trong lành. Đến đây bạn được ngắm nhìn đôi bờ sông
Nhật Lệ "in bóng mái chèo Mẹ Suốt", thuyền bè qua lại, chiếc cầu mới
qua sông, những con đường mới, đi dọc bờ biển và tắm mát... mà còn được
thưởng thức nhiều loại hải sản tươi, ngon. Các nhà hàng dọc con
đường nằm sát biển, thoáng, mát, đều phục vụ các loại hải sản của Quảng
Bình nhưng ấn tượng nhất vẫn là đặc sản Đẻn biển, ăn một lần sẽ nhớ mãi
suốt cuộc đời. Đẻn có hình dài như con rắn, trên mình có vằn, da
rất nhám. Tiết đẻn là "món" đầu tiên, uống vào thấy trong lòng "xao
xuyến". Cắt một chút ở đuôi đẻn để lấy "tiết" cho chảy vào rượu. Hoặc
có thể ngâm cả con đẻn vào bình rượu (rượu ngon), ngâm ba đến năm ngày
là uống được. Rượu tiết đẻn uống vào có vị hơi chát, ấm, là một loại
thuốc chữa được bệnh đau lưng. Món Ram đẻn mới ngon. Đẻn làm sạch,
lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, bằm cả xương thật nhuyễn, cho
các gia vị vào trộn đều, ướp một lúc, lấy ra cho vào bánh đa cuốn thành
từng chiếc ram nhỏ, sau đó đưa lên chảo rán đều, mùi thơm không nhịn
được. Đẻn là đặc sản của biển Quảng Bình. Rượu đẻn, ram đẻn là
"khoái khẩu" của người dân Quảng Bình. Món ngon đẻn không thể diễn tả
hết bằng lời nhưng có thể nói hấp dẫn và không thể quên. Nếu bạn đã một
lần thưởng thức sẽ nhớ mãi vị đặc biệt của rượu "tiết" đẻn, hượng vị
thơm ngon quyến rũ của ram đẻn. Ngồi bên bờ biển thư giãn giữa trưa hè
hay đêm khuya với bạn hiền, chỉ cần mấy ly rượu đẻn, một đĩa ram đẻn
còn nóng hổi với những lời tâm tình sâu lắng, đời sẽ vui và thú vị hơn.
Quảng
Bình có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt là Vườn quốc gia Phong
Nha - Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới. Mời bạn đến thăm Quảng Bình
và nhớ ghé về bờ biển Nhật Lệ thưởng thức đặc sản đẻn biển. (Internet)
_______________________________________________
CÁ NỤC NẤU CHUA QUẢNG BÌNH
Cá
nục nấu canh chua không cầu kỳ, không sang trọng mà mộc mạc như tâm
hồn người Quảng Bình. Các bạn ghé Quảng Bình xin một lần thưởng thức
hương vị món ăn dân dã này của quê tôi! Quảng Bình - nơi mảnh đất
eo hẹp của miền Trung, nơi miền đất gió Lào cát trắng. Ở đây ngày xưa
các thi sĩ đã ví "Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn" thì bây giờ
các cô, các bà sẽ tự tay nấu cho ta món canh chua đậm đà, khó quên... Đúng
vậy, ngoài những đặc sản biển Quảng Bình mà nhiều người biết đến ở đây
còn có món ăn độc đáo mà không có người Quảng Bình nào lại không ưa
thích. Mùa hè, nhìn vào mâm cơm có đĩa rau sống, bát canh chua là đã
thấy thèm. Vào mùa này, các chợ tràn ngập cá, những năm được mùa thì
cá nục rất rẻ nhưng ăn lại ngon. Cá nục hình thon, lưng xanh, bụng
trắng, cá này nhỏ nhưng ăn béo và thơm. Ta có thể là sạch, nấu cách
thủy cùng với ra sống kẹp bánh cuốn bánh tráng thì ăn khó quên. Song,
cá nục nấu canh chua lại càng hấp dẫn hơn, nó chan(?ng thua gì cua nấu
rau muống ở miền Bắc, lại chẳng thua cá lóc nấu canh chua miền Nam. Còn
dưa chua, đấy là những quả dưa non thái mỏng cùng với măng tre cho vào
muối. Mua dưa này về nấu canh cá nục thì không còn gì bằng. Cá chỉ
cần làm sạch để nguyên con. Sau khi phi hành mỡ, cho dưa chua và nước
vào nồi đun sôị Nước sôi cho cá vào đủ độ chín, bắc nồi canh xuống để cá
không bị nát mà ăn ngọt. Cho hành lá, hạt tiêu vào nữa là ta cónồi
canh chua ngon tuyệt.(Internet)
_______________________________________________
KHOAI DEO QUẢNG BÌNH
Khoai
deo: Từ khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ bình dân
đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu
canh, khoai nấu chè, khoai làm bánh, làm mứt. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất
vẫn là món khoai deo, chế biến thật giản đơn và nhiều ý nghĩa. Người
ta thu hoạch khoai về, để một thời gian cho củ khoai tan bớt bột, rồi
đem khoai đi luộc. Khoai luộc bóc vỏ, thái thành lát mỏng, đem phơi.
Chế biến khoai deo phải những ngày nắng to, khoai mới nhanh khô và dẻo
hơn. Những lát khoai đạt thành phẩm, phải là những lát khoai khô, dẻo có
màu đỏ vàng, trong và có vị ngọt. Người ở phương xa về, lúc ra đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo làm quà, hương vị rất riêng của Quảng Bình. Những
ngày mưa xa xứ, nằm nhâm nhi từng lát khoai deo, tận hưởng vị ngọt
thấm dần vào nơi đầu lưỡi, nghe mưa rào rào bên ngoài, lại nao nao nỗi
nhớ quê hương. (Internet)
Nguồn: Saigontoserco
|